Cuộc sống vội vã tất nập, mọi công việc hàng ngày càng dần dần được thay thế bằng những thiết bị điện tử hiện đại như máy giặt, máy rửa bát, máy hút bụi tự động, nồi cơm điện… Mọi gia đình không thể thiếu nồi cơm điện bãi nhật. Tiêu chuẩn Nhật chia sẽ với bạn kinh nghiệm lựa chọn

Phân loại nồi cơm điện

Nồi cơm điện nắp rời

Thiết kế đơn giản nhất với nắp thường bằng inox hoặc bằng kính dễ dàng nhấc rời khỏi nồi cơm rất tiện lợi và dễ vệ sinh. Nồi cơm điện nắp rời nấu cơm nhanh (trong vòng 25 phút) với 1 mâm nhiệt dưới đáy nồi.

Thiết kế nắp rời với nồi nên khả năng giữ ấm cơm của nồi cơm nắp rời có phần hạn chế, chỉ khoảng độ 1 – 2 tiếng khi không có điện.

Nồi cơm điện nắp gài

Có cấu tạo tương tự như nồi cơm điện nắp rời nhưng nắp nồi được gắn với thân không tháo rời được. Nồi cơm nắp gài nắp kín hơn nên khả năng giữ ấm cơm cũng lâu hơn, nấu cơm cũng ngon hơn và hạn chế khô hay nhão. Thời gian nấu cơm của nồi cơm nắp gài có lâu hơn một chút nhưng cũng chỉ tầm 30 phút. Thời gian giữ ấm có thể từ 2 tiếng đổ lại.

Nồi cơm điện tử

Là loại nồi có bảng điều khiển điện tử và được cài đặt sẵn nhiều chức năng nấu. Ngoài nấu cơm, nấu cháo, nồi còn có thể nấu các món hầm, hấp, soup, làm bánh, nấu nhanh, nấu chậm, theo khẩu vị (tiêu chuẩn, mềm, dai) tiện lợi cho nhu cầu đa dạng món nấu của gia đình.

Chọn nồi cơm phù hợp cho gia đình ít người

Chọn nồi cơm cho vợ chồng mới cưới, gia đình 2 – 3 người

Những gia đình mới có 1- 2 nhỏ con hay vợ chồng mới cưới thường nhu cầu nấu nướng và ăn uống tại gia không cao do bận rộn công việc xã hội chiếm gần hết thời gian trong ngày; thường chỉ sử dụng nồi cơm điện nấu cơm cho bữa tối. Chính vì thế, để lựa chọn nồi cơm điện cho nhóm đối tượng này, có thể theo các tiêu chí:

– Dung tích nồi vừa phải: nồi cơm điện mini dưới 1 lít cho 2 người hay 1 – 1.5 lít cho 2-4 người. Dung tích nồi phù hợp giúp nấu cơm ngon, không lãng phí do dư thừa cũng như nấu tiết kiệm điện năng.

– Chọn lòng nồi tốt: nên chọn các nồi cơm điện với lòng nồi chống dính, độ dày tương đối để nấu và giữ cơm ngon, nóng lâu, lâu hư đồng thời tiết kiệm thời gian vệ sinh cho quỹ thời gian ít ỏi của gia đình.

– Loại nồi: chọn nồi cơm điện nắp gài để cơm có thể giữ ấm lâu hơn cho nhu cầu sử dụng gia đình, khi hâm nóng lại không bị khô cứng cơm bề mặt.

Vì quỹ thời gian nấu nướng không nhiều để có thể đa dạng món ngon cho gia đình nên nếu có điều kiện kinh tế nhóm đối tượng này có thể chọn nồi cơm điện tử với đa dạng chức năng nấu, kèm chế độ hẹn giờ nấu giúp nhỗ trợ tích cực nhất cho “đầu bếp gia đình” chuẩn bị nhanh những bữa cơm ngon, nóng hổi va đa dạng.

Chọn nồi cơm điện cho bố mẹ già

Nhóm đối tượng này cần những dụng cụ sử dụng đơn giản với độ bền cao, hạn chế hư hại hay phải thay mới. Để chọn nồi cơm điện bãi nhật tương thích cho người già, bạn nên:

– Chọn nồi chất lượng tốt với độ bền cao: lòng nồi chống dính với độ dày tương đối để tránh móp méo do va đập, nấu cơm nhanh và ngon, cơm ấm lâu hư; chọn nồi của các thương hiệu uy tín như Philips, Sharp, Panasonic… để đảm bảo chất lượng và độ bền.

– Chọn nồi dễ sử dụng: nồi cơ với dạng nồi cơm điện nắp gài là tốt nhất, hay nồi cơm điện nắp rời (tuy nhiên dạng này không giữ ấm được cơm lâu, lại có thể gây trào hay phỏng nếu vô ý trong lúc nấu cơm).

Và thiết nghĩ không nên chọn nồi cơm điện tử vì nó điều khiển phức tạp, người già hay quên cũng như không có nhu cầu cao trong việc đa dạng các món nấu theo thiết kế nồi cơm điện tử; việc lựa chọn có thể gây phiền toái khi sử dụng cũng như gây hao phí.

Chọn nồi cho sinh viên, công nhân lao động

Đây là nhóm đối tượng thích sự tiện dụng và phải kinh tế vì khả năng chi tiêu còn hạn hẹp. Lựa chọn nồi cơm điện cho nhóm đối tượng này thường là:

– Giá thành phải chăng: Chọn nồi cơm điện cơ với lòng nồi không chống dính là kinh tế nhất. Tuy nhiên cũng cần lựa chọn thương hiệu uy tín tại các điểm bán đáng tin cậy để không mua phải hàng nhái, kém chất lượng. Cũng cần nói thêm là nếu có thể lựa chọn lòng nồi chống dính, người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian vệ sinh nồi và hạn chế lượng cơm hao phí do bám dính hay cơm cháy ở đáy nồi.

– Dung tích nhỏ: Vì sinh viên hay công nhân lao động thường ở phòng trọ 1 người hay 1 – 4 người nên chỉ cần mua nồi có dung tích nhỏ tầm 1.5 lít đổ lại để nấu cơm ngon và tiết kiệm chi phí mua sắm.

– Sử dụng bền: Nồi cơm điện tử cũng có độ bền cao, tuy nhiên giá thành cao và nếu có trường hợp hư hỏng sẽ khó sửa chữa và thay thế các bộ phận. Nhóm đối tượng này nhu cầu nấu nướng cũng không cao.

Chính vì thế, tốt nhất cũng lại là lựa chọn nồi cơm điện bãi nhật cơ, đơn chức năng, chỉ cần nấu cơm ngon để phục vụ đủ nhu cầu và tiết kiệm chi phí mua sắm.

>>>xem thêm: https://tieuchuannhat.vn/hang-noi-dia-nhat-dong-panasonic-co-nen-mua-hay-khong/

Keywords: