Trong quá trình sử dụng tủ lạnh bạn nhận thấy xuất hiện nhiều tình trạng như hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát, tủ lạnh không lạnh ngăn đá,… Vậy vì sao tủ lại không lạnh ngăn mát trong khi máy vẫn đang hoạt động? Bài viết dưới đây Tiêu chuẩn nhật chia sẻ bạn đọc nguyên nhân cũng như cách xử lý tủ lạnh không lạnh ngăn mát nhanh nhất.

1. Hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát có thể do bị ngắt nguồn điện

Khi bạn thấy tủ lạnh có dấu hiệu đá không đông hoặc tủ không lạnh bạn hãy kiểm tra nguồn điện có bị ngắt không. Nếu nguồn điện bị ngắt bạn hãy cắm lại điện cho tủ và chờ 3-4 tiếng để xem tủ có làm lạnh bình thường không. 

Đôi khi bạn hãy kiểm tra lại dây dẫn xem có bị đứt hay hở dây không, có thể là chuột gián cắn đứt dây khiến cho dây điện bị hở.

2. Tủ lạnh ngăn mát không lạnh là bị gì? Do nhiều thực phẩm đựng trong ngăn mát

tu-lanh-khong-lanh-ngan-mat-do-dung-nhieu-thuc-pham

Thực phẩm đựng quá nhiều trong tủ khiến cho ngăn mát không lạnh

Đựng quá nhiều thực phẩm bên trong ngăn mát là nguyên nhân khiến cho ngăn mát không lạnh hoặc yếu lạnh. Hoặc trường hợp khi bạn sắp xếp thực phẩm không khoa học cũng khiến cho hơi lạnh tỏa không đều để làm lạnh các thực phẩm khác. 

Cách xử lý tủ lạnh không lạnh ngăn mát: Hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, loại bỏ những thực phẩm không sử dụng để đỡ tốn diện tích bên trong tủ. 

Xem ngay: Tủ lạnh bị chảy nước có sao không? Cách khắc phục nhanh nhất

3. Tuyết bám vào ống dẫn hơi lạnh dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát

Theo nguyên lý hơi lạnh ở ngăn mát sẽ được lấy từ ngăn làm đá xuống thông qua đường ống dẫn hơi lạnh. Nếu đường ống này bị tuyết bám thì hơi lạnh không thể dẫn xuống được dàn lạnh bên dưới và tủ sẽ không lạnh. 

Cách khắc phục: Hãy rút nguồn điện tủ lạnh, vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ rồi xả tuyết 4-5 tiếng rồi cắm điện cho tủ hoạt động lại là được.

4. Tủ không lạnh ngăn mát do công tắc bóng đèn bị hư 

cong-tac-den-bi-hong-nen-tu-lanh-khong-lanh-ngan-mat

Công tắc đèn bị hỏng dẫn đến tủ không lạnh ngăn mát

Đây chính là một trong những lý do khiến cho tủ lạnh ngăn mát không lạnh. Công tắc bóng đèn có nhiệm vụ tắt đèn khi cánh cửa đóng lại nhưng nếu công tắc bị hỏng thì khi cánh cửa đóng bóng đèn vẫn sáng. Bóng đèn hoạt động liên tục trong tủ sẽ tỏa ra nhiệt làm cho hơi lạnh bị yếu dần. Do đó hãy kiểm tra và thay công tắc đèn để tủ hoạt động tốt hơn. 

5. Quạt gió bị hỏng gây ra hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát

Quạt gió tủ lạnh có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, vì vậy khi ngăn mát không có hơi lạnh thì nguyên nhân do quạt gió bị hỏng hoặc không quay. 

Cách khắc phục: Bạn hãy liên hệ đến kỹ thuật viên đến kiểm tra và thay thế quạt gió mới cho tủ lạnh để hoạt động tốt hơn.

6. Tủ lạnh ngăn mát không lạnh do vị trí đặt tủ không phù hợp

Đặt tủ lạnh gần bếp hoặc nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm giảm độ lạnh của tủ. Lời khuyên từ tiêu chuẩn nhật là hãy đặt tủ lạnh vị trí phù hợp với các tiêu chí đưa ra từ nhà sản xuất. 

Xem ngay: Tìm hiểu A-Z nguyên lý hoạt động tủ lạnh và top 7 tủ lạnh TỐT NHẤT 2021

7. Hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát do nút điều chỉnh nhiệt độ đặt sai vị trí

nut-dieu-chinh-nhiet-do-dat-sai-vi-tri

Nút điều chỉnh nhiệt độ đặt sai vị trí

Tại ngăn làm đá và ngăn mát tủ lạnh có nút điều chỉnh nhiệt độ, nếu tủ nhà bạn mới mua nhưng ngăn mát không lạnh có thể là do nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ sai vị trí. 

Cách xử lý hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát do nút điều chỉnh nhiệt độ sai vị trí: Hãy liên hệ đơn vị mua tủ để được hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Hoặc bạn có thể theo cách sau: Hãy điều chỉnh nút ở vị trí MIN rồi theo dõi khoảng 2-3 tiếng để xem độ lạnh bên trong tủ như thế nào. Nếu độ lạnh quá yếu bạn hãy xoay nút điều chỉnh để tăng độ làm lạnh đến khi cảm thấy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

8. Ron cửa tủ bị hở là nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh ngăn mát không lạnh

Có rất nhiều trường hợp các linh kiện bên trong tủ hoạt động bình thường và tủ làm lạnh rất tốt. Nhưng ron cửa cao su ở cánh cửa tủ bị hở khiến cho hơi lạnh bên trong bị thoát ra bên ngoài. Trường hợp tủ quá cũ thì có thể miếng ron cao su đã bị chai cứng, không còn độ bám hít. Có trường hợp khác đóng mở cánh cửa tủ lạnh bằng lực mạnh làm cho miếng ron bị bong tróc. 

Cách khắc phục: Thay miếng ron mới cho cánh cửa tủ lạnh nhà mình.

9. Tủ lạnh không lạnh do linh kiện bên trong bị hỏng

hien-tuong-tu-lanh-khong-lanh-ngan-mat-do thiet-bi-linh-kien-hong

Tủ lạnh ngăn mát không lạnh có thể do linh kiện bên trong bị hỏng

Đây là một trong những nguyên nhân tủ lạnh ngăn mát không lạnh phức tạp nhất, bởi nếu tủ lạnh bị hỏng một vài linh kiện bên trong tủ sẽ hoạt động không hiệu quả và làm lạnh rất kém. Những linh kiện bị hỏng như: quạt gió, rơ le cảm biến nhiệt, sò lạnh,… 

Cách khắc phục: Hãy liên hệ kỹ thuật viên để được hỗ trợ sửa chữa tốt nhất. 

Lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh:

+ Nên để thực phẩm vừa phải, hãy để nguội đồ ăn trước khi vào tủ. 

+ Hãy gọi dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà để được kiểm tra gas và nạp gas. 

+ Hãy chọn chế độ làm lạnh phù hợp theo mùa, theo lượng thực phẩm. 

+ Hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. 

Trên đây là giải đáp câu hỏi “Hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát vì sao?” Cũng như cách khắc phục nhanh nhất. Hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo có nhiều thông tin hữu ích cho chị em. 

Xem ngay: Tổng hợp 99+ mẫu tủ lạnh ưa chuộng và bán chạy nhất 2021

Keywords: , ,