Có nhiều gia đình hiện nay, khi sử dụng tủ lạnh thường ngày chỉ giữ nguyên một mức nhiệt độ nhất định cho tất cả nhu cầu và thực phẩm chứa trong tủ. Việc điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh phù hợp là điều cần thiết để tủ hoạt động bình thường cũng như kéo dài tuổi thọ thiết bị. Hôm nay, Tiêu Chuẩn Nhật mách bạn đọc cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với tủ lạnh tối ưu.

1. Tầm quan trọng của việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

   1.1 Nguyên lý làm mát của tủ lạnh

tu-lanh-hoat-dong-nhu-the-nao

Tủ lạnh hoạt động như thế nào?

Chúng ta có thể dễ dàng hiểu nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Khi mở tủ lạnh ra có đèn sáng, hơi lạnh sẽ tỏa ra từ hệ thống làm lạnh gắn ở phía trong tủ. Hơi lạnh này sẽ được quạt thông gió lan tỏa khắp toàn bộ không gian trong tủ. Và dàn ngưng sẽ xả khí nóng ra ngoài để duy trì nhiệt độ tủ lạnh ở mức bạn muốn.

Lượng khí lạnh được sinh ra từ hệ thống làm lạnh sẽ tùy thuộc vào mức điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh. Tăng hay giảm nhiệt độ sẽ theo nhu cầu của người sử dụng.

Ngày nay, có 2 loại tủ lạnh phổ biến: tủ lạnh có 1 dàn lạnh chạy cho cả ngăn đá và ngăn đông, hai ngăn này có điều chỉnh chung bằng các nút chỉnh nhiệt độ. 

Tủ lạnh có 2 dàn lạnh: Có hệ thống dàn lạnh cùng bảng điều khiển chỉnh nhiệt độ tủ lạnh riêng cho từng ngăn một. 

1.2 Các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 

dieu-chinh-nhiet-do-thich-hop-cho-tu-lanh

Nút điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh

Theo nguyên lý làm mát, các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chia làm 2 nhóm chính:

Các nút điều chỉnh nhiệt độ tủ: mỗi tủ lạnh sẽ bố trí nút vặn và nút bấm với số hoặc vạch nhiệt độ đã được chia sẵn. Có thể tùy chỉnh số nhiệt độ bằng cách ấn nút tăng giảm hoặc vặn nút theo chiều từ trái sang phải là được. 

Các nút điều chỉnh mức gió: Sử dụng các nút tăng giảm và nút vặn tùy thuộc vào các mẫu tủ lạnh khác nhau.

Mục đích cuối cùng nhằm đảm bảo việc giữ thực phẩm luôn tươi ngon, giúp tủ lạnh chạy ổn định và đặc biệt tăng tuổi thọ của thiết bị.

XEM NGAY: Cách khử mùi hôi tủ lạnh nhanh nhất và dễ nhất

2. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh giúp cho tủ hoạt động tối ưu

2.1 Điều chỉnh nhiệt độ tối ưu cho tủ lạnh

Nếu tủ lạnh nhà bạn có nhiều thực phẩm cần lưu trữ bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lên mức cao hơn trung bình thường là mức 6,7. Đối với tủ lạnh thể hiện nhiệt độ bằng vạch bạn hãy chỉnh lên vạch gần với MAX là được. 

Ngược lại nếu khối lượng thực phẩm bảo quản không nhiều bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ ở mức trung bình thường là số 4 hoặc vạch ở giữa đối với tủ lạnh sử dụng vạch nhiệt độ. 

2.2 Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với ngăn đông

cac-muc-nhiet-do-trong-ngan-dong

Các mức nhiệt độ trong tủ lạnh

Ngăn đông là ngăn lưu trữ nhiều thực phẩm tươi sống như tôm, cua, thịt, cá,… Do đó nếu như bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh nhật của ngăn này bị lệch sẽ khiến cho các thực phẩm đựng ngăn đông bị hỏng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. 

Nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh được nhiều chuyên gia khuyến khích đó là -18 độ C. Nhiệt độ này vi khuẩn cũng như các loại nấm mốc trong đồ ăn không có cơ hội để phát triển, từ đó chất lượng thực phẩm luôn được đảm bảo đủ dinh dưỡng. 

Trong trường hợp tủ lạnh không có quá nhiều đồ bạn có thể tăng nhiệt độ ngăn đông lên -16 độ C nhằm tiết kiệm điện năng. 

XEM NGAY: Mách bạn cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện TỐT NHẤT hiện nay

2.3 Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với ngăn mát là bao nhiêu?

dieu-chinh-nhiet-do-o-ngan-mat

Điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát cho tủ lạnh

Thực phẩm được bảo quản ở ngăn mát thường là những thực phẩm sử dụng trong ngày hoặc sau một vài ngày. Do đó nhiệt độ lý tưởng để bảo quản ngăn mát là từ 2 đến 4 độ C. 

Lưu ý: Đối với những thực phẩm chưa sử dụng ngay bạn hãy chuyển lên ngăn đông lạnh để bảo quản một cách tối ưu. Điều này giúp tránh tình trạng thực phẩm bị hư hỏng và không làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác đang lưu trữ cùng ngăn này. 

2.4 Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho ngăn rau củ

dieu-chinh-nhiet-do-cho-ngan-rau-cu-qua

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn rau củ quả

Ngăn rau củ thường là ngăn dưới cùng của tủ lạnh, cùng chia sẻ một mức điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như ngăn mát nhưng ngăn rau củ lạnh hơn vì khí lạnh luôn chìm xuống dưới. Để các loại rau củ quả được bảo quản tốt nhất bạn nên duy trì nhiệt độ ở mức 2 đến 4 độ C là phù hợp. 

Trong một số trường hợp buộc phải hạ nhiệt độ trung bình của ngăn mát để bảo quản thực phẩm tốt hơn có thể dẫn đến việc ngăn rau củ bị đông đá. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể chỉnh quạt gió mạnh hơn ở ngăn mát để không khí lưu thông tốt nhất, tránh tình trạng rau củ bị đóng băng. 

Trên đây là những cách điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh Tiêu Chuẩn Nhật chia sẻ bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo có nhiều thông tin hữu ích để biết cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ đó bảo quản thực phẩm luôn được tươi ngon. 

XEM NGAY: 101+ mẫu tủ lạnh bền bỉ và bán chạy nhất 2021

Tiêu Chuẩn Nhật: Số 14 ,Ngõ 34 Xuân La,Tây Hồ, Hà Nội
Hotline:09.1111.6616
Địa chỉ mua hàng uy tín: https://tieuchuannhat.vn/

Keywords: ,