Máy hút ẩm giá rẻ là một thiết bị có tác dụng cân bằng độ ẩm trong không khí, vì thế nó được sử dụng nhiều trong gia đình, trong các khu công nghiệp nhằm bảo quản các thiết bị điện tử, đồ gỗ, thực phẩm… khỏi sự hủy hoại của độ ẩm cao từ không khí. Hiện nay, nhiều người dùng quan đến máy hút ẩm dạng ngưng tụ mà quên đi máy hút ẩm rotor, một loại máy chắc chắn và hút ẩm chính xác nhất.

Cấu tạo của máy hút ẩm

Máy hút ẩm Rotor là sản phẩm máy hút ẩm có độ chính xác rất cao, thường được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm, hoặc những nơi cần hút ẩm với độ chính xác cao. Tuy nhiên nhược điểm của máy hút ẩm dạng Rotor là giá thành cao và công suất nhỏ từ từ 10 lít/ngày đến 50 lít/ngày.

Bộ phận chính của sản phẩm được cấu tạo từ bánh rotor hút ẩm được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, ngâm tẩm với hoạt chất được gọi là chất làm khô, thường là silica gel. Kết cấu này được định dạng để lựa chọn nên một số lượng lớn các kênh không khí dọc trục chạy song song thông qua kết cấu, không khí được làm khô khi chạy qua các kênh này.

Vật liệu hút ẩm: là thành phần được ngâm tẩm trên bề mặt của bánh rotor có tác dụng hút ẩm, làm khô, nhiều năm về trước khi bánh rotor mới được phát minh, muối Lithium Clorua được sử dụng như chất làm khô, nhưng nó lại không chịu được nhiệt độ cao vì thế sau này được thay bằng Silicagel-loại chất có thể chịu được không khí bão hòa đồng thời làm tăng tuổi thọ của bánh rotor.

Cấu tạo của máy hút ẩm dạng ngưng tụ bao gồm các thành phần: Máy nén khí, quạt và động cơ, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi. Theo thứ tự không khí vào, đầu tiên là dàn bay hơi, rồi đến dàn ngưng tụ, quạt gió và máy nén. Phía trên và dưới có bao che, dưới dàn bay hơi có khay hứng nước ngưng. Phía trước và sau có bố trí cửa gió để không khí được hút qua.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ: là máy hút ẩm có cấu tạo theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước. Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy, đưa qua một hệ thống làm lạnh để ngưng tụ thành nước, nước và phần không khí còn lại sau khi ngưng tụ được đẩy ra ngoài.

Loại máy hút ẩm này có đủ mọi loại công suất từ 10-500L/ ngày, sử dụng trong trường hợp yêu cầu độ ẩm tương đối cao từ 45-60%, nhiệt độ điểm sương của môi trường là >10 độ C. Phần lớn chúng được sử dụng để hút ẩm trong gia đình và các kho bảo quản.

Nguyên lý cơ chế hoạt động

Máy hút ẩm bằng Rotor

Máy hút ẩm rotor sử dụng bánh xe rotor dạng tổ ong bên trong có chứa các hạt hút ẩm để loại bỏ bộ ẩm ra khỏi không khí. Khi máy làm việc không khí ẩm sẽ được dẫn vào một phần của Roto, lúc này không khí ẩm được đẩy qua, hơi ẩm sẽ được giữ lại trong lớp vật liệu hút ẩm. Sau đó khi rotor quay phần diện tích đã chứa các hạt hút ẩm ngậm nước sẽ được đưa sang phần sấy của máy. Lúc này không khí ngoài trời sau khi được đốt nóng nhờ thanh điện trở sẽ thổi vào bánh roto. Sau đó khí nóng sẽ sấy các hạt hút ẩm, nước trong các hạt vật liệu hút ẩm sẽ được tách ra theo không khí thải ra ngoài. Cuối cùng liệu hút ẩm sẽ được đưa trở lại để thực hiện quá trình hút ẩm tiếp theo.

Nguyên tắc hoạt động của máy hút ẩm rotor khá đơn giản, nhưng vật liệu hút ẩm máy sử dụng là loại đặc biệt nên giá thành của máy khá cao.

Máy hút ẩm giá rẻ dạng này đặc biệt thích hợp với môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Loại này có công suất hút ẩm từ 10 đến 50l / ngày độ chính xác gần như tuyệt đối. Ưu điểm tuyệt vời của dòng máy hút ẩm Rotor là máy có thể làm việc trong môi trường có nhiệt độ từ -10 đến 45 độ C. Sai số cực thấp chỉ 1%.

Ứng dụng của máy hút ẩm bằng Rotor: Đây là loại máy hút ẩm công nghiệp còn được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp và các ngành sản xuất đòi hỏi phải khống chế được độ ẩm như sản xuất đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối, thường được sử dụng trong y tế, thuốc, phòng thí nghiệm sản xuất chế biến gỗ, mây tre đan, sản xuất thực phẩm, linh kiện điện tử… Hiện nay máy hút ẩm rotor còn được sử dụng rộng rãi trong các kho bảo quản, đồ khô, bảo quản thành phẩm..

Đối với những môi trường yêu cầu độ ẩm tương đối phải thấp dưới 40% và nhiệt độ ở môi trường cần xử lý ẩm dưới 10 độ C, máy hút ẩm dạng ngưng tụ sẽ không đảm bảo được yêu cầu này. Lúc này sử dụng máy hút ẩm rotor sẽ cho độ chính xác cao nhất.

Ngoài ra chúng còn góp phần trong công tác bảo tàng, lưu trữ, quân trang quân dụng.. để bảo quản các hiện vật, công văn, giấy tờ quan trọng, trong thư viện, chi cục lưu trữ, bảo quản quân trang, quân dụng…

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm nội địa ngưng tụ theo nguyên lý làm lạnh không khí ẩm và ngưng tụ thành nước. Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy và đưa đến một hệ thống làm lạnh và giúp chúng ngưng tụ thành nước phần không khí sau khi được lọc hết ẩm sẽ được trả lại môi trường.

Với loại máy hút ẩm ngưng tụ thì có khả năng hút ẩm ở nhiều mức độ khác nhau từ sử dụng ở độ ẩm tương đối từ 45 đến 60% chúng có khả năng hút ẩm linh động cũng như kiểu dáng đẹp mắt, phù hợp với mọi không gian sống. Đặc biệt giá thành cũng tương đối rẻ hơn so với máy hút ẩm rotor nên được sử dụng trong các hộ gia đình và các kho bảo quản hàng hóa nhiều.

Ứng dụng của máy công nghiệp dạng ngưng tụ

Hiện nay, máy hút ẩm giá rẻ dạng ngưng tự được sử dụng rộng khắp ớ các hộ gia đình, văn phòng và các khu công nghiệp để bảo quản các loại hàng hóa như: Linh kiện điện tử, vải vóc, gỗ, sách báo, tăm tre, hương đốt…Hay những nơi cần hút ẩm nhưng không cần hút ẩm chính xác tuyệt đối.

>>>xem thêm: https://tieuchuannhat.vn/ban-may-loc-khong-khi-panasonic-cham-soc-suc-khoe-gia-dinh-ban/

Keywords: