Điều hòa bị chảy nước vào trong là sự cố mà nhiều gia đình đã và đang gặp phải trong quá trình sử dụng các loại điều hòa không khí. Vậy tại sao điều hòa bị chảy nước? Tình trạng này có nguy hiểm không? Cách sửa điều hòa bị chảy nước tại nhà như thế nào?

Hãy cùng Tiêu chuẩn Nhật giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao lại có nước bên trong điều hòa không khí?

Tất cả các hệ thống điều hòa nhật bãi không khí hiện đại đều có dàn lạnh, dàn nóng và một cuộn dây của dàn bay hơi ở bên trong có tác dụng làm mát không khí nóng khi nó thổi qua, sau đó mới thoát ra làn hơi lạnh trong nhà.

Khi không khí nóng thổi qua cuộn dây, sự ngưng tụ bắt đầu hình thành. Hãy tưởng tượng những giọt nước hình thành trên một cốc nước lạnh và đó chính xác là hiện tượng lý giải cho sự hình thành nước bên trong điều hòa không khí.

Tại sao điều hòa bị chảy nước vào trong?

Tại sao điều hòa bị chảy nước?

Khi hơi lạnh nhả ra, nó sẽ nhỏ giọt vào khay thoát nước và dẫn đến đường thoát nước ngưng. Đường dẫn này sẽ dẫn nước đọng ra bên ngoài nhà của bạn. Nhưng thật không may, có thể có những lúc điều hòa bị chảy nước vào trong.

Khi gặp sự cố này, bạn không cần phải quá mức lo lắng vì nó không gây nguy hiểm gì cả. Tuy nhiên khi điều hòa có quá nhiều nước ngưng tụ mà không được khắc phục ngay sẽ dẫn đến một số vấn đề như nấm mốc, gây chập và làm hỏng điều hòa,… 

[XEM NGAY] CÁCH SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA DAIKIN NHẬT TỪ A-Z

2. Nguyên nhân điều hòa bị chảy nước vào trong

Vậy tại sao điều hòa bị chảy nước? Dưới đây là những nguyên nhân điều hòa bị chảy nước phổ biến nhất.

Đường thoát nước bị ngưng

Nếu điều hòa bị chảy nước vào trong, rất có thể là do đường thoát nước bị tắc. Theo thời gian, các mảnh vụn như bụi bẩn hoặc nấm mốc sẽ bám vào thành ống gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

Khi đường thoát nước của bạn bị tắc, nước không thể thoát ra bên ngoài nhà. Đường dây bị cản trở, làm cho nước ngưng tụ lại bên trong và chảy ngược vào nhà của bạn.

Đường thoát nước bị tắc dẫn đến điều hòa bị chảy nước vào trong

Đường thoát nước bị tắc dẫn đến điều hòa bị chảy nước vào trong

Bộ lọc không khí bị bẩn

Một bộ lọc không khí bị bẩn có thể là nguyên nhân điều hòa bị chảy nước. 

Bộ lọc không khí bị bẩn

Bộ lọc không khí bị bẩn

Ngoài việc gây khó khăn cho hệ thống HVAC, một bộ lọc bẩn có thể chặn luồng không khí di chuyển qua cuộn dây của thiết bị bay hơi. Khi không khí bị chặn, cuộn dây trở nên cực kỳ lạnh và có thể bắt đầu đóng băng.

Đến khi cuộn dây đông lạnh tan chảy thì một lượng lớn nước bị đóng băng có thể chảy ngược vào bên trong. 

Điều hòa sắp hết chất làm lạnh

Nguyên nhân điều hòa bị chảy nước thứ ba là thiếu gas làm lạnh. Khi khối lượng chất làm lạnh giảm đi, áp suất bên trong hệ thống điều hòa không khí của bạn cũng bị giảm. Điều này cũng có thể khiến cuộn dây của thiết bị bay hơi của bạn bị đóng băng, tạo ra một lượng lớn nước đọng bên trong.

Một số lý do khác dẫn đến rò rỉ nước

Có thể có một số nguyên nhân khác khiến điều hòa bị chảy nước vào trong. 

Nếu hệ thống điều hòa không khí của bạn đã quá cũ kỹ, chảo thoát nước có thể đã bị han gỉ hoặc bị hỏng.

Chảo thoát nước điều hòa bị han gỉ

Chảo thoát nước điều hòa bị han gỉ

Một tác nhân tiềm ẩn khác là nguyên nhân điều hòa bị chảy nước có thể là do máy bơm nước ngưng bị hư hỏng do được lắp đặt ở bên dưới tầng hầm. Lúc này bạn không thể bơm nước ra ngoài nhà được nữa, nước sẽ bị chảy ngược vào trong. 

[ĐỌC NGAY] BAO LÂU THÌ NÊN BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA?

3. Cách sửa điều hòa bị chảy nước

Ngay khi bạn thấy điều hòa bị chảy nước vào trong, bạn nên tắt nó đi và nhận ra đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trước khi tìm hiểu cách sửa bị chảy nước. Cho đến khi bạn tìm ra nguyên nhân gây ra rò rỉ, tốt nhất là bạn nên tắt máy điều hòa không khí. 

Cách sửa điều hòa bị chảy nước cũng khá đơn giản. Đầu tiên, hãy kiểm tra các bộ phận bên ngoài của điều hòa xem có bị đóng băng không. Nếu cuộn dây của thiết bị bay hơi bị đóng băng, bạn cần phải để nó tan băng trước khi liên hệ với kỹ thuật viên sửa chữa. 

Đường dẫn bên ngoài điều hòa bị đóng băng

Đường dẫn bên ngoài điều hòa bị đóng băng

Tiếp theo hãy sử dụng dụng cụ wet/dry vacuum cleaner để hút hết nước đọng hoặc nước trong khay thoát nước. Nếu bạn không có loại máy này hoặc đã sử phương pháp này mà không hiệu quả, bạn sẽ phải gọi các chuyên gia để được trợ giúp. Họ có một máy hút đặc biệt với công suất lớn để có thể thông tắc đường thoát nước.

Wet/dry vacuum cleaner

Wet/dry vacuum cleaner

Cuối cùng là bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc 2 tháng một lần và thay chúng khi quá hạn. Nếu bạn nuôi thú cưng và sống trong nhà nhiều người thì tần suất này sẽ cần phải nhiều hơn. 

vệ sinh bộ lọc điều hòa định kỳ

Hãy vệ sinh bộ lọc điều hòa định kỳ

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Tiêu chuẩn Nhật muốn gửi đến quý bạn đọc bao gồm nguyên nhân và cách sửa điều hòa bị chảy nước ngay tại nhà. Bạn hãy đọc và kiểm tra xem điều hòa nhà mình có xảy ra tình trạng này không nhé. Đồng thời truy cập website của Tiêu chuẩn Nhật để cập nhật những mẫu điều hòa Nhật bãi với mức giá ưu đãi ngay hôm nay.

[MUA NGAY]  20+ ĐIỀU HÒA NHẬT BÃI CHỈ TỪ 6TR

Tiêu Chuẩn Nhật: Số 14 ,Ngõ 34 Xuân La,Tây Hồ, Hà Nội
Hotline:0911.116.616
Địa chỉ mua hàng uy tín: https://tieuchuannhat.vn/

Keywords: , , ,