Bạn đã từng gặp phải triệu chứng điều hòa không lạnh sâu chưa? Hãy đọc tiếp bài viết của Tiêu chuẩn nhật dưới đây để tìm hiểu 5 tác nhân và cách khắc phục ngay nhé.

1. Dấu hiệu chứng tỏ điều hòa không mát sâu

Nếu điều hòa của bạn đang gặp phải một trong các dấu hiệu dưới đây thì có thể nó bị mắc phải sự cố điều hòa không mát sâu.

Bật điều hòa nhưng chỉ có gió mà không thấy hơi lạnh

Bạn bật điều hoà trong nhà cả tiếng đồng hồ nhưng mà chỉ có gió phả ra, không thấy hơi lạnh phát ra từ lỗ thông hơi hoặc chỉ lạnh được một chút ít, khả năng làm lạnh rất kém. Đôi khi bạn còn thấy có cả khí nóng phát ra, gây khó chịu cho cả gia đình. 

Đây chính là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo điều hòa không mát sâu.

Hạ nhiệt độ trong phòng đến mức thấp nhất nhưng không lạnh

Ngay khi cảm nhận được khả năng làm lạnh kém đi của điều hoà nhà mình, bạn hãy thử chuyển về chế độ Cool rồi set nhiệt độ thấp nhất, đồng thời cho chạy ở mức quạt gió lớn nhất. 

Dấu hiệu điều hòa không mát sâu
Dấu hiệu điều hòa không mát sâu

Hãy quan sát xem cục nóng có chạy không? Bên trong phòng có cảm nhận được hơi lạnh không?

Nếu mọi thứ không bình thường và bạn không thấy lạnh thì chắc chắn điều hoà không mát sâu.

[XEM NGAY] ĐIỀU HÒA DAIKIN NỘI ĐỊA SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

2. Vì sao điều hòa không lạnh sâu ngay cả khi đang làm mát

Điều hòa không mát sâu do bộ lọc bị bẩn

Lý do phổ biến nhất khiến điều hòa không lạnh sâu là do bộ lọc không khí không sạch. 

Nguyên nhân điều hòa không lạnh sâu
Nguyên nhân điều hòa không lạnh sâu

Bộ lọc giúp giữ lại các hạt bụi mịn trong không khí di chuyển qua hệ thống ống dẫn. Nếu bộ lọc không sạch hoặc bị bám bụi bẩn, nó có thể dẫn đến nhiều sự cố khác nhau. Những tảng bụi mịn có thể cản trở hoạt động bình thường của bộ điều nhiệt. 

Bụi bẩn bám vào màng bộ lọc làm chặn sự lưu thông của không khí mát và ấm bên trong các ống dẫn. Nó cũng có thể làm cho cuộn dây của thiết bị bay hơi bị đóng băng, do đó chặn luồng không khí mát từ cửa ra.

Điều hòa không lạnh sâu vì các vấn đề về nguồn điện

Hầu như các hãng điều hòa nhật bãi hiện nay đều có yêu cầu rất cao về nguồn điện. Nếu điện đầu vào của gia đình bạn không đủ lớn để điều hòa hoạt động bình thường, nhất là với những gia đình sử dụng nhiều điều hòa. 

Ví dụ nguồn điện hiện tại chỗ bạn ở chỉ có tầm 190V thì chắc chắn là điều hòa chỉ có gió phả ra chứ không làm mát được.

Điều hòa không mát sâu do thiếu môi chất lạnh (gas)

Môi chất lạnh là một chất lỏng quan trọng giúp hấp thụ nhiệt từ không khí xung quanh rồi biến đổi thành khí mát. Việc thiếu gas hoặc hết gas có thể giải thích lý do vì sao điều hòa không lạnh sâu được. 

Có một số dấu hiệu xác định điều hòa bị thiếu gas như sau:

  • Bạn nghe thấy tiếng ồn ào khi điều hòa đang bật
  • Ống dẫn bị đóng băng‍
Nguyên nhân điều hòa không lạnh sâu
Nguyên nhân điều hòa không lạnh sâu

Điều hòa không mát sâu do thiết bị bay hơi bị bẩn

Thiết bị bay hơi là thành phần quan trọng của máy điều hòa. Nó giúp đảm bảo rằng thiết bị hoạt động tốt và cung cấp hơi lạnh cho ngôi nhà. Máy điều hòa không khí sẽ không hoạt động hiệu quả nếu như quá nhiều bụi bẩn bám vào thiết bị bay hơi. 

Do đó, nếu bạn thắc mắc “vì sao điều hòa không lạnh sâu”, bạn nên kiểm tra thiết bị bay hơi định kỳ. Hãy chú ý vệ sinh nó thường xuyên với tần suất 6 tháng đến 1 năm một lần tùy theo tình hình.

Điều hòa không lạnh sâu do bình ngưng bị tắc nghẽn

Phần ngoài trời của máy điều hòa được gọi là bình ngưng. Dàn ngưng tụ có nhiệm vụ cung cấp không khí lạnh trong phòng của bạn, và nếu bụi bẩn tích tụ nhiều theo thời gian và khiến nó bị tắc, nó sẽ không thể lưu thông không khí lạnh vào phòng. Nó rất giống với vấn đề khi bộ lọc bị tắc.

Bình ngưng bị tắc nghẽn dẫn đến điều hòa không lạnh sâu
Bình ngưng bị tắc nghẽn dẫn đến điều hòa không lạnh sâu

May mắn thay, làm sạch bình ngưng là việc bạn có thể tự làm nhưng bạn phải hết sức cẩn thận. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xà phòng và nước để nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn mỗi tháng một lần. Bạn cũng có thể sử dụng vòi có áp lực nhẹ. Bạn cũng nên dọn cỏ dại, cắt tỉa khu vực xung quanh bình ngưng và không để các loại cây khác mọc lên.

[ĐỌC NGAY] ĐIỀU HÒA BỊ CHẢY NƯỚC VÀO TRONG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? 

3. Cần làm gì ngay khi phát hiện điều hòa không lạnh sâu?

Quá trình khắc phục hiện tượng điều hòa không mát sâu như sau.

Đầu tiên hãy kiểm tra lại nguồn điện nhà bạn có ổn định không? Nếu bạn thỉnh thoảng phát hiện thấy điện hay chập chờn hoặc là trong nhà bạn đồng thời sử dụng nhiều điều hòa, hãy chuẩn bị thêm một chiếc máy ổn áp để cung cấp cho điều hòa nguồn điện ổn định.

Sau đó hãy tắt điều hòa và kiểm tra nguyên nhân gây ra hiện tượng điều hòa không lạnh sâu như phía trên đã đề cập. 

Kiểm tra lại xem bộ lọc đã sạch chưa, nếu có bụi bẩn bám ngoài thì bạn hãy gỡ nó ra và đem đi rửa nhẹ nhàng. 

Đồng thời kiểm tra xem ống dẫn có bị đóng băng hay không, điều này chứng tỏ điều hòa bị thiếu gas. Nếu điều hòa bị hết chất làm lạnh, bạn không nên tự sửa chữa mà chỉ cần để băng tan và chờ chuyên viên kỹ thuật sửa điều hòa đến làm việc.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật đơn giản mà Tiêu chuẩn Nhật muốn gửi tới khách hàng về hiện tượng điều hòa không lạnh sâu. Nhanh tay truy cập website Tiêu chuẩn nhật để mua cho gia đình những chiếc điều hòa tốt nhất nhé.

[MUA NGAY] CÁC LOẠI ĐIỀU HÒA NỘI ĐỊA NHẬT CHỈ TỪ 6TR

Tiêu Chuẩn Nhật: Số 14 ,Ngõ 34 Xuân La,Tây Hồ, Hà Nội
Hotline:0911.116.616
Địa chỉ mua hàng uy tín: https://tieuchuannhat.vn/

Keywords: , ,